Nhiều ĐH Mỹ công bố chương trình học bổng: Miếng mồi câu!?

Việc đưa ra các thông tin chương trình suất học bổng của một số trường Đại học Mỹ chỉ là mồi câu, hấp dẫn các du học sinh.

Chỉ hỗ trợ một phần

Ngày 28/2, một trung tâm du học tại Việt Nam – đơn vị đại diện cho các trường ĐH tại Mỹ công bố các chương trình học bổng năm 2018 có tổng giá trị hàng chục ngàn đô la dành cho sinh viên quốc tế.

Ví dụ như University of The Pacific (California) mức học bổng: 100.000USD/ 4 năm; Auburn University (bang Alabama) mức học bổng: 12.000USD/năm đầu tiên; Adelphi University (bang New York) mức học bổng là 72.000USD/ 4 năm; American University (bang Washington) mức học bổng: 15.000USD cho năm đầu tiên…

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 3/3, PGS.TS Nguyễn Văn Nam – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại cho biết: “Việc đưa ra các mức học bổng cũng tùy theo từng trường. Theo tôi biết, ở Mỹ các suất học bổng không thể bảo đảm toàn bộ học phí cho 4 năm Đại học.

Như trường cháu gái tôi đang học, học phí một năm là 40.000 USD, nhưng chỉ có học bổng 10.000USD, đó là mức cao nhất, nghĩa là học bổng chỉ cấp 1/4, còn sinh viên phải bỏ thêm 3/4, tính ra đó là một lượng tiền không nhỏ.

Tính đơn giản, 4 năm học Đại học riêng tiền học phí phải bỏ thêm 120.000USD, chưa kể tiền chi phí sinh hoạt, ăn uống. Trong khi, mọi chi phí trên nước Mỹ đều đắt đỏ, kể cả ở ký túc xá cũng phải trả tiền, còn ở trọ nhà dân bên ngoài phải tầm 1000USD/tháng, không như một số nước có nơi ở cho sinh viên.

Mức học bổng các trường Đại học Mỹ đưa ra chỉ là hỗ trợ một phần

Thực ra cũng có một số trường hỗ trợ thêm cho học viên 3000-4000USD/năm, nhưng trong điều kiện trường hợp ấy nếu bị điều đi làm lao động công ích trong trường sẽ không được trả tiền.

Để thấy, đúng là có học bổng nhưng khoản tiền trên chỉ hỗ trợ một phần học phí, chứ riêng ở Mỹ các trường Đại học đều tồn tại dựa trên nền tảng thu phí và kinh doanh, đặc biệt sinh viên nước ngoài, “miếng mồi” ngon để thu tiền cho nhà trường.

Chuyện học bổng thực tế chỉ là giảm bớt một phần học phí, là “mồi câu lớn” để hấp dẫn các du học sinh, nên các gia đình trước khi quyết định cần phải tìm hiểu, xem xét kỹ học bổng theo từng năm, toàn khóa hay một năm đầu”.

Bên cạnh đó, theo ông Nam, học phí ở Mỹ dành cho sinh viên bản địa chỉ 5000-10.000USD/năm, còn sinh viên nước ngoài là 40.000USD. Mức học phí cũng tùy vào từng trường Đại học, nếu trường nằm trong Top 50 trường tốt nhất của Mỹ thì giá thành đắt hơn, thậm chí chi phí cũng phải từ 80.000-100.000USD/năm.

Trong khi, hầu như sinh viên Việt Nam sang bên Mỹ du học tự túc là chính, học bổng toàn phần rất hiếm, phải người rất giỏi.

Ngay cả những nhân vật được giới thiệu trên báo, nhận học bổng hàng chục nghìn USD, nghe thì nhiều, nhưng thực tế cũng không đủ để trang trải học phí cho 4 năm học Đại học.

Toàn khóa học 4 năm, nếu được hỗ trợ 60.000USD cũng chỉ đủ cho hơn 1 năm học phí, chưa kể tiền ăn uống, sinh hoạt.

“Điều đáng quan tâm là nếu sinh viên nào học kết quả thấp còn bị cắt học bổng, chứ không phải được mãi, mà khi bị cắt thì việc xoay sở là cực kỳ khó khăn. Bởi vì học bổng cũng không cố định mà tùy theo học lực, nếu giỏi thì họ duy trì, còn học kém thì sẽ cắt ngay”, ông Nam phân tích.

Úc, Đức phải tự xin học bổng

Cũng chia sẻ với Đất Việt về những thông tin này, chị Nguyễn Lê Tô – du học sinh tại Đức cho rằng, nếu sinh viên Việt Nam du học tại Đức thì thường sẽ phải tự xin học bổng trước khi sang tùy theo thành tích học tập của mình.

Thường thì hỗ trợ phần lớn sẽ là các tổ chức cá nhân, còn nhà nước Đức sẽ chỉ hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên của Đức.

Một chuyên viên tư vấn du học tại Úc cũng nói rõ với Đất Việt, nếu muốn được nhận học bổng của các trường Đại học thì sinh viên phải tự nộp hồ sơ cho các trường, trong đó có kết quả học tập kèm theo chứng chỉ tiếng Anh, tùy theo năng lực, mà các trường sẽ xét duyệt học bổng.

Ở Úc, không có các trường Đại học đăng thông tin về học bổng để chào mời sinh viên.

Trong khi đó bạn Nguyễn Minh đã học tập tại Úc 4 năm cho hay, bản thân bạn cũng từng đắn đo lựa chọn giữa Mỹ và Úc để du học.

Ngay từ đầu gia đình cũng bị hấp dẫn bởi các thông tin chào mời của một số trường Đại học Mỹ, vì thấy có học bổng hỗ trợ, nhưng sau được một số người tư vấn, rằng số tiền đó chỉ được trong năm đầu mà các năm sau không được, chi phí sẽ lớn hơn mà không biết rõ học phí từng năm.

“Hiện tại, tôi cũng đang theo học tại một trường Đại học bên Úc dù học phí còn cao hơn Đại học bên Mỹ, nhưng vì mục đích hợp với ngành nghề tôi muốn theo đuổi. Thêm vào đó, tôi cũng có được học bổng giảm 50% chi phí của Đại học Úc khi nộp hồ sơ”, bạn Minh tâm sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *